Thừa cân, béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ. Dùng những phương pháp giảm béo không đúng cách, phản khoa học không những không đạt được hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.
1.Những lí do khiến bạn bị thừa cân, béo phì
-Tốc độ ăn: Tốc độ ăn trung bình trong điều kiện bình thường, một người ăn một bữa trong vòng khoảng 20 phút. Tuy nhiên cảm giác no vừa sẽ đến trong vòng 35 – 40 phút sau khi bắt đầu ăn có nghĩa là cảm giác no sẽ đến trong vòng 15 – 20 phút sau khi ăn xong bữa ăn. Nếu ăn quá nhanh sẽ đến ăn vượt quá mức gây dư thừa năng lượng và tích lũy dưới dạng mỡ. Ví dụ mỗi ngày bạn ăn dư 300Kcal so với như cầu bình thường của cơ thể thì trong một tháng lượng Calo dư thừa là 9000Kcal và tích lũy thành 1kg mỡ.
-Chế độ ăn nhiều Calo: Nguyên nhân chính của việc tăng cân là do hấp thụ Calo nhiều hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể. Các loại thực phẩm chứa nhiều Calo như: Đường, bột, bơ và mỡ động vật.
-Thức đêm: Thức khuya thì lượng Calo được đốt cháy ít hơn khoảng 5% so với bình thường. Tuy nhiên, những người thức khuya sẽ bị rối loạn nội tiết tố sinh lý bình thưởng đặc biệt là tăng nồng độ Hormone Ghrelin (tăng khả năng ngon miệng) và giảm nồng độ Hormon Leptin (thông báo khi bạn ăn no) làm dễ có cảm giác đói và ăn nhiều chất đường và béo, tăng tích lũy năng lượng dư thừa thành mỡ.
-Tiêu thụ ít Calo hơn so với lượng Calo nạp vào: Cơ thể con người cần năng lượng cho các hoạt động sống hằng ngày. Những người có lối sống tĩnh tại, ít vận động, mà vẫn ăn chế độ nhiều Calo thường bị tích mỡ và thừa cân.
-Các yếu tố cảm xúc, tâm lý, xã hội ảnh hưởng đến việc ăn uống: Ăn uống nhiều theo cảm xúc là hành vi ăn uống trong khoảng thời gian mà cơ thể không có cảm giác đói sinh lý mà ăn để thỏa mãn cảm xúc tâm lý như: Vui vẻ, phấn khích, căng thẳng… Khi ăn uống theo cảm xúc tâm lý thường không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
-Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì khác như: Môi trường, di truyền, thuốc, tuổi tác, chủng tộc…
2.Tác hại của việc thừa cân, béo phì
-Đối với hệ tim mạch: Dẫn đến các bệnh suy tim, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hẹp tắc mạch chi…
-Đối với hệ hô hấp: Mỡ tích ở cơ hoành, thành ngực làm các cơ hô hấp cử động kém linh hoạt, làm cho sự thông khí giảm, gây khó thở, não bị thiếu Oxy dẫn đến tình trạng thường xuyên buồn ngủ. Nếu béo phì nặng cũng có thể bị ngừng thở lúc ngủ.
-Đối với nội tiết, chuyển hóa: Gây ra rối loạn chuyển hóa Lipid (tăng Cholesterol, tăng Triglycerid, tăng LDL-cholesterol và giảm HDL-cholesterol trong máu). Béo phì làm tăng đề kháng insuline, rối loạn dung nạp Glucose khiến mắc bệnh đái tháo đường type 2. Ăn quá nhiều chất đạm chứa nhiều nhân Purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến mắc bệnh Gout. Béo phì làm giảm khả năng sinh sản, rối loạn sinh lý buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt, khó mang thai, tăng nguy cơ sảy thai.
-Đối với đường tiêu hoá: Người béo phì dễ mắc bệnh về gan mật, rối loạn nhu động ruột và trĩ.
-Đối với xương khớp: Ngoài bệnh Gout gây tổn thương khớp ra, việc trọng lượng lớn cũng làm các khớp bị quả tải gây ra tình trạng thoái hóa.
-Nguy cơ mắc bệnh ung thư: Chính lượng mỡ trong máu của người béo phì làm hệ miễn dịch bị suy giảm từ đó các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng.
-Đối với tâm, sinh lý: Với thân hình quá khổ, hoạt động khó khăn, kém lanh lợi khiến cho nhiều người béo phì sẽ thấy tự ti, có thể mắc bệnh trầm cảm, khó hòa nhập cộng đồng.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét